kể đến chè của đất nước chùa tháp ở TP HCM, thực khách nhớ ngay đến Cô Huôi, gánh chè mấy chục năm ở chợ Lê Hồng Phong (quận 10), nơi mang các món chè lạ như chè bí đỏ, hột me...
Từ lâu, chợ Lê Hồng Phong (quận 10, TP HCM) được nhiều người gọi là chợ Campuchia.
Tên gọi này khởi thủy từ việc bạn với thể tậu thấy các món ngon của đất nước chùa tháp tại đây như bún num-bo-chok, bún mắm. Trong đấy, được bạn teen thích nhất là chè.
mang hơi nhiều hàng chè Campuchia trong chợ. Lâu đời nhất là chè cô Huôi. Theo lời kể, má cô Huôi bán chè ở Campuchia. khi về Việt Nam (vào các năm 1970), bà tiếp tục bán chè tại đây. ngày nay, 1 người bà con của cô Huôi là chị Hà đứng bán.
Hàng chè này sở hữu 7 loại chè là chè hột me, bí đỏ, thốt nốt... Điểm chung là nguyên liệu được nhập hàng tuần từ Campuchia, nấu bằng đường thốt nốt và đều được ăn cùng sầu riêng, nước cốt dừa, sữa đặc, đá bào..
Trong các món chè, lạ nhất là chè bí chưng (tiếng Campuchia gọi là num-à-pơi). Trái bí đỏ được khoét ruột, thêm hỗn hợp gồm sữa bột, sữa đặc, nước cốt dừa, lòng đỏ trứng đã đánh đều, hấp phương pháp thủy.
"Quan trọng nhất là khâu chọn bí dẻo thơm và khi hấp. nên canh thời gian, lửa, sao cho hấp xong trái bí vẫn còn nguyên hình dáng, mềm mà không nhão", chị Hà chia sẻ.Bí đỏ chưng thường được ăn kèm nước cốt dừa, sữa tươi và đá bào. Người ăn thường xoắn cả bí và nhân để hai thành phần này hòa quyện vào nhau.
Món đồ vật hai được ưng ý là chè hạt me. Nguyên liệu chính là dòng hạt của loại trái chua này phải phương pháp chế biến cũng cầu kỳ và mất thời gian: tách lấy hạt, rang lên, đập vỏ, phơi nắng rồi ngâm nước, tách vỏ.
mang lẽ nhờ vậy mà hạt me mới sở hữu độ dẻo dẻo cùng sắc nâu nhẹ. lúc ăn, từng hạt me quyện sở hữu nước cốt dừa, đá bào mát lạnh, lạ miệng.
các món chè tại đây đồng giá 15.000 đồng. nếu đi cả nhóm, bạn mang thể gọi từng phần rồi ăn chung. giả dụ chỉ đi 1 mình hoặc hai người, phần thập cẩm (giá 20.000 đồng) là lựa sắm tốt nhất.
bên cạnh chè, bạn có thể thử hai món chuối nướng của Campuchia.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét