Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2016

Gỏi xoài khô cá sặc - đặc sản níu chân du khách ở Cần Thơ

Món ăn đơn giản chỉ gồm cá sặc nướng và xoài xanh thái chỉ nhưng làm không ít thực khách phương xa cần nhớ mãi.

Là món ăn nức danh trong ẩm thực cần Thơ, gỏi xoài khô cá sặc được người dân Nam Bộ quan tâm thuộc loại nhất nhì trong những bữa ăn giản dị hằng ngày. Lý do là chúng dễ kiếm, dễ làm cho, lại chẳng cầu kỳ chuyện củi lửa.

rộng rãi ở miền Tây sông nước, trong mùa thu hoạch, người dân Nam Bộ thường sắm những con cá sặc tươi sống, to bằng bàn tay, khiến sạch vảy và ruột, sau ấy ngâm trong nước muối chừng 1 giờ rồi đem phơi. Thực khách chuộng cá sặc phơi khô hơn là tươi bởi chế biến ngay, thịt cá bở, ko ngon trong khi chỉ qua 1 nắng, chúng lại vươn lên là đặc sản.

Anh-1-2639-1425290937.jpg

Để con cá đạt độ dai ngon, người ta phơi rộng rãi nhất hai nắng, ko được kéo dài vì thịt cá khô sẽ mất mùi thơm đặc trưng và ko còn ngon đúng vị. Ảnh:monque.vn

Khô cá sặc vô cùng dễ ăn, với thể nướng và chấm muối ớt hay chiên vàng, chặt ra nhâm nhi cùng mắm me, nhắm bia. Hương vị món này đậm đà nhờ muối, xen lẫn vị ngọt thịt cá ngẫu nhiên phải khi trộn cùng gỏi xoài xanh chua ngọt, chúng cũng được coi là món nhậu được ưa thích của đấng mày râu.

Dù chế biến rất đơn thuần, ko mất phổ biến công sức, món gỏi xoài này vẫn để lại nhiều dấu ấn khó quên. Nguyên liệu chính gồm xoài xanh, cà rốt, cá sặc khô, hành tím, chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường và rau răm.

Khô cá sặc nướng trên lửa than đến lúc dậy mùi thơm là với thể xé nhỏ, làm cho thật kỹ để dòng bỏ hết xương cá. Xoài tượng chua tươi rói thường được vặt bên cạnh vườn, sau ấy gọt bớt phần vỏ ko kể, để nguyên trái, sử dụng dao mỏng băm dọc đều tay thành vệt dài trên mặt trái hoặc bào cho ra sợi.

công đoạn tiếp theo là ngâm xoài sở hữu nước mắm pha đường cùng tỏi ớt bằm 30-45 phút để làm cho giảm vị chua. Trong khi đấy, cà rốt cũng được thái sợi, rau răm băm nhỏ, hành tím bào mỏng để trộn gỏi. khi xoài đã ngấm, đầu bếp mới vớt ra để trộn chung sở hữu những nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng, sau cùng mới rắc rau răm.

Anh-2-6159-1425290937.jpg

Đôi khi trong món gỏi xoài khô cá sặc, người ta tiêu dùng mùi tàu (ngò gai) để thay thế nên gỏi sở hữu mùi thơm khác 1 chút, nhưng vị ngon thì ko thay đổi.

Hương vị đậm đà của khô cá sặc lẫn mùi thơm của rau răm hài hòa cộng xoài chua và hành tím hăng thấm nước mắm đường đi cùng vị cà rốt ngọt thanh khiến món ăn đậm chất miền quê dân dã càng trở nên ấn tượng. các hôm nhà có khách hay phải món nhậu lai rai cho ông xã, phụ nữ miền Tây siêu rảnh tay mang món ko mấy cầu kỳ này.

mang dịp đến thăm người miền Tây Nam Bộ mùa nước nổi và được gia chủ thiết đãi gỏi xoài khô cá sặc, bạn sẽ thấy mình là người may mắn và nên xuýt xoa khen ngợi mãi. ví như muốn sắm về làm quà hoặc tự tay chế biến món này cho gia đình, bạn cũng sẽ dễ dàng tậu ở hầu khắp những shop bán nông sản tại các tỉnh miền Nam. Giá khoảng hơn 300.000 đồng 1 ký khô cá sặc đóng gói.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Hanoi Tourism - Tốt hơn những gì bạn mong đợi