So mang các địa danh khác ở miền Trung, Phú Yên vẫn còn tương đối mới mẻ với du khách trong và ngoại trừ nước. Biển Phú Yên có vẻ đẹp hoang sơ và vô cùng dồi dào những loại hải sản tươi ngon. Hãy 1 lần đến mang mảnh đất này, để được thưởng thức, khám phá các món ăn độc đáo của vùng biển Phú Yên.
1. Gỏi cá mai
Đầm Ô Loan (huyện Tuy An) là nơi với đa dạng cá mai nhất miền Trung. Theo các người sành ăn, cá mai chế biến được món ngon nhất là gỏi. Chỉ buộc phải sắm cá rồi khiến cho gia vị ăn kèm gồm: một tô nước chanh vắt sẵn, khoảng lon đậu phụng rang, một rổ rau thơm phổ biến dòng như húng, tía tô, ngổ, ngò gai, bắp chuối thái nhỏ, cà chua sống, chuối chát, khế… 1 chén mắm gừng giã nhỏ keo, 1 đĩa ớt rừng xanh và bánh tráng nướng.
cần nhớ, cá khi nào cũng nên bỏ trong thau đá giữ lạnh để bảo đảm độ cứng, giòn. Trước khi ăn, ta cho cá vào tô nước chanh ngâm độ vài phút, khi trở sang màu trắng đục tức là cá đã chín tái, ăn kèm cá có mỗi cái gia vị 1 ít bằng phương pháp bỏ toàn bộ vào chén, với thể vắt thêm ít chanh rồi trộn đều. Ẳn gỏi cá, uống ly rượu nồng sẽ có cảm giác lạ miệng, ngon và mang thêm sinh lực.
2. Cá ồ đầu mùa
Mùa cá ồ rộ là từ khoảng tháng 4 tới tháng 6 âm lịch. Do cá lớn cần chúng ta sở hữu thể chế biến đa dạng món, từ đơn thuần đến cầu kỳ. Nào là cá ồ nấu mẳn (hơi mặn) ăn mang bún, nào là cá hấp cuốn bánh tráng, cá nướng chấm muối ớt (phần đầu là ngon nhất).
>>> Xem thêm: tour ghep tay nguyen
3. Hấp dẫn bún mực
Điều thú vị là vượt qua ranh giới đèo Cả giữa hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, món bún mực được chế biến ko giống nhau. giả dụ ở Vạn Ninh (Khánh Hòa) nấu bằng mực ống, mực lá… thì bún mực Phú Yên chỉ chế biến từ mực cơm. loại mực này ngọt, ko dai, ruột trắng. Con mực chỉ nhỉnh hơn lóng tay một chút và tươi xanh. Vạn Ninh nấu ngọt (nước trong) thì bún mực Phú Yên lại nấu theo kiểu nấu chua. Mỗi cách chế biến mang lại hương vị khác nhau nhưng đều rất ngon miệng.
4. Bánh tráng
Làng nghề bánh tráng Hòa Đa (xã An Mỹ, huyện Tuy An) hình thành hơi lâu đời. Bánh tráng ngon mang độ dày vừa, đều khổ, tốt nắng, nướng ăn thơm, nhúng nước không dính. Bánh tráng Hòa Đa ăn mang thịt heo, cháo lòng, bánh hỏi đã vươn lên là món ngon hấp dẫn níu chân phổ biến du khách.
5. Lá dít
Lên những xã miền núi của huyện Tuy An, Sơn Hòa, ta được thưởng thức món canh chua lá dít độc đáo. Lá dít nấu canh chua hợp với rộng rãi loại hải sản hoặc những dòng chim rừng nhưng nấu sở hữu thịt gà tươi sống thì mới thiệt xứng danh là đặc sản. Sướng nhất là khi ăn món này kèm 1 chén muối ớt rừng giã nhỏ và nhấp chút rượu nồng. lúc đó mùi thơm, vị chua của lá dít hòa cộng vị ngọt thơm của thịt gà cộng với vị cay của ớt trên đầu lưỡi, vừa ăn vừa hít hà… ngon tuyệt!
6. Xôi bồ câu
Ở xã An Định, huyện Tuy An sở hữu 1 món bình dân mà ngon lạ đó là xôi bồ câu ra ràng (bồ câu con vừa đủ lông nhưng chưa bay được). Bồ câu ra ràng được chế biến thành phổ biến món độc đáo như hầm thuốc bắc, chưng cách thủy, nấu cháo đậu xanh và xáo xôi. Chỉ là gạo nếp bình thường của nhà nông nhưng lúc xáo mang thịt bồ câu ra ràng ta sẽ có một nồi xôi thơm lừng vị riêng. Xôi bồ câu ra ràng được xem là một trong những món thơm ngon, bổ khỏe, tiêu dùng để đãi khách quý và bồi dưỡng cho người già hoặc người bệnh đang hồi sức.
>>> Có thể bạn quan tâm: tour ghép sài gòn
7. Cháo hàu
Trong những cái hải sản đầm Ô Loan, hàu được xem là 1 đặc sản hấp dẫn. Người dân ở đây lặn bắt hàu quanh năm, nhưng mùa hàu ngon nhất là khoảng thời gian cuối xuân đầu hạ. Hàu được chế biến thành phổ biến món ăn như nhúng giấm ăn ngay tắp lự, um chuối cây, nhưng đơn giản mà ngon hơn cả là nấu cháo. Ngon nhất nấu cháo cần chọn dòng gạo đỏ, hàu tươi sống cộng với chút muối, tiêu nhưng ko phải bỏ bột ngọt, đường hay bất cứ loại bột nêm nào. Nhớ là cháo hàu ăn khi nguội thì ngon hơn nóng, bởi khi nguội nồi cháo sẽ ngọt đậm vị thịt hàu.
8. Tôm hấp nước dừa
Ở biển Phú Yên mang đông đảo loại tôm như tôm rằng, tôm hùm, tôm sú, tôm đất… Tôm chế biến thành nhiều món ăn như: tôm nướng, tôm rang muối, tôm hấp tỏi, gỏi tôm… nhưng đặc trưng là tôm hấp nước dừa xiêm, đơn giản dễ chế biến. Nước dừa thấm vào tôm khiến tăng vị ngọt thơm ngon của món ăn.
9. Cá ngừ đại dương
Thịt cá ngừ đại dương đỏ tươi được thái thành lát mỏng và to, chấm với mù tạt, xì dầu và ăn kèm có những dòng rau thơm: tía tô, húng, cải xanh… đậu lạc rang, bánh tráng nướng. Món này chế biến đơn giản, vừa phù hợp trong những buổi tiệc chiêu đãi tại những công ty, vừa cực kỳ thuận tiện cho các buổi liên hoan dã ngoại ngoài trời. ngoài ra, mắt cá ngừ đại dương còn là một món ăn sở hữu mùi vị độc đáo, vô cùng ngon, vô cùng hiếm, ít nơi sở hữu món ăn này.
10. Ghẹ sông cầu
Ghẹ vùng Sông Cầu (Phú Yên) lớn bằng bàn tay, bụ bẫm, thân mình xanh thẫm, càng và yếm lốm đốm trắng, béo mầm. Người ta mang thể luộc, rang muối hoặc nướng vỉ, làm món lai rai siêu thú. Khách muốn có bữa cơm ghẹ thì có ngay tô canh ghẹ, đĩa ghẹ kho rim nóng hổi.
>>> Tham khảo tour: tour ghép côn đảo
0 nhận xét:
Đăng nhận xét