Chè xé áo, sữa nành bò, bánh căn gạo dở… bạn măm măm bao giờ chưa? Ẩm thực Đà Lạt quả là có đa dạng điều "lạ".
"Lạ" từ cái tên
nếu có dịp đi qua góc đường Hùng Vương – Trần Quý Cáp, bạn sẽ được thưởng thức một món chè sở hữu tên xé áo. Nè, đừng sở hữu nghĩ bậy nha. đấy chỉ đơn giản là món chè đá giống với Phục Linh dưới Sài Gòn mình đấy mà.
Quán này toạ lạc ngay ngã ba Máy nước nên học sinh thường tụ tập cực kỳ đông mỗi lúc tan học. Mỗi lần vào quán tụi nhỏ thường gọi "Cho con ly xé áo đi cô". Hỏi ra mới biết, "xé áo" tức là "xáo é", phát âm gần giống với "sáo é" – 1 cách chơi chữ rất độc đáo của học sinh phố núi về loại món chè sương sáo hột é.
Cô chủ quán của món chè "xé áo".
khi vào quán, bạn còn được thưởng thức món Gỏi khô bò quen thuộc. Ngộ nghĩnh ở chỗ, trên đây dân tình lại gọi là xấp xấp. Bạn với biết vì sao không? khởi thủy từ tiếng kéo lúc cắt kêu "xấp xấp" đấy mà.
>>> Xem thêm: tour ghép côn đảo
Món xấp xấp
Món này lên đây ăn mang cảm giác khác hẳn. sở hữu lẽ vì loại tên lạ mà ăn cũng thấy lạ nữa. Hương vị dù mang khá giống Sài Gòn nhưng vẫn sở hữu sự khác biệt lúc sử dụng. Trên đĩa gỏi còn được phủ 1 ít mì giòn khô tạo cảm giác đỡ ngán lúc ăn.
lúc ăn hết đĩa này, bạn vẫn có thể gọi thêm một đĩa mì khô – thường được rắc lên món gỏi xấp xấp để dùng cho đỡ nhạt miệng. khi ăn bạn cần cho chút ớt phủ lên để làm dịu đi dòng lạnh bên ngoài. Dù là quán cóc bên đường nhưng khoảng trống khá tha hồ, bạn có thể ngồi tám sở hữu các chiến hữu của mình bao lâu tuỳ thích vì cô chủ quán ở đây hết sức thân thiện. Ở đây tất cả đều đồng giá 5k/ món.
Mì khô
"Lạ" trong cách khiến cho
Đi dọc khoảng 200 m theo đường Trần Quý Cáp, nhìn bên tay bắt buộc bạn sẽ bắt gặp quán bánh cuốn Thanh Trì. Đây là quán nức danh từ xưa đến nay, dân địa phương ai cũng biết. giả dụ đến Đà Lạt mà ko thưởng thức món bánh cuốn ở đây thì thật là phí.
Bánh cuốn Thanh Trì.
ko như bánh cuốn ở Sài Gòn (thường tiêu dùng chung có chả lụa + tôm khô + nem sống) thì bánh cuốn tại đây lại ăn kèm mang chả lụa và thịt nướng, giống hệt như món bún thịt nướng vậy đấy. Nước mắm cũng khác nữa. giả dụ như nước chấm ở thành phố, đồ chua được làm cho từ cà rốt và củ cải thì lên đây chúng được thay thế bằng đu đủ bào sợi. Ban đầu ăn thì cảm thấy khá lạ nhưng lúc đưa vào miệng nhóp nhép cộng mang bánh cuốn thì vị ngon lạ. Điều đặc biệt là giá cực rẻ, chỉ sở hữu 15k/ đĩa mà thôi.
Đà Lạt càng về đêm càng lạnh, nhờ vậy mà tớ mang dịp được thưởng thức món bánh căn mà bạn tớ làm tại nhà. Bánh căn nhìn giống như bánh khọt vậy, cũng đổ bột và trứng lên những mẫu khuôn nhỏ trong lò đổ bánh và chờ cho chín đều. Bánh được làm từ cơm nguội xay nhuyễn thành bột, tương đối là kinh tế đó.
Bánh căn
một quan tâm khi làm món này là bắt buộc chọn chiếc gạo thiệt là dở để làm. Cậu bạn của tớ thường hay đùa "Để làm cho món bánh căn thì nên tìm mẫu gạo dở, nhưng đừng lấy chiếc cho heo ăn là được. nếu mua gạo ngon thì bột sẽ rất dẻo và như vậy khi xúc bánh ra khay siêu khó, bột sẽ còn bị dính trên khuông, bánh sẽ nhảo tung chảo không ăn được."
>>> Thông tin khác: tour ghep sai gon
Bánh căn thường dùng chung với mắm nêm cay thiệt cay, lúc ấy bạn sẽ cảm thấy ấm áp hơn trong cái diện tích se lạnh của thành phố. Nhóm bọn tớ mang ba đứa ở Đà Lạt, dù là con trai nhưng các chàng khiến vô cùng khéo không thua gì những cô nàng đâu nhé. Nhờ vậy mà tớ đã mang một buổi tiệc bánh căn tại gia thú vị vô cùng.
Và còn "Lạ" khi thưởng thức
trường hợp bạn đi khoảng 500 m theo hướng Tây Nam từ Hồ Xuân Hương sẽ bắt gặp những quán bánh tráng nướng. Món này quá quen thuộc sở hữu teen Sài Thành nhưng tại Đà Lạt thì phương pháp thưởng thức siêu khác.
Nhân bánh được khiến tương đối đơn thuần nhưng mỗi lần cắn vào miếng nào thì y như rằng bạn ko nỡ nuốt miếng đó. kể ra cũng hơi dễ để khiến món này. Tớ hỏi bí kíp khiến, cô cũng nhiệt tình hướng dẫn.
Vị mặn của dầu hành, 1 chút ớt bột lẫn bò khô xay nhuyễn hoà với dòng vị béo ngậy của phô mai nóng chảy trên lò than làm cho tớ ko khỏi thèm thuồng bởi chiếc hương thơm quyến rũ của nó. Giá cũng tương đối mềm, chỉ với 15k/cái mà thôi.
Bánh tráng nướng trứng
dòng bánh khá to cần khi ăn bạn buộc phải cắt nhỏ thành từng miếng, chấm với nước me chua chua trộn chung sở hữu tương ớt. Vị cay nồng trong nhân bánh càng khiến bạn cảm thấy ấm áp hơn giữa dòng lạnh trời đêm ở phố núi.
Đi xuống 1 chút là con đường nâng cao Bạt Hổ nho nhỏ nổi tiếng có món sữa đậu khói bay nghi ngút, thơm lừng một góc đường. Lần thứ 1 trong đời tớ mới biết sữa bò trộn chung có đậu phộng là như thế nào. Bạn sở hữu thể thưởng thức đậu xanh, đậu nành trộn chung với sữa bò tươi vẫn ngon lành cành đào. hầu hết người ở đây gọi tắt món nước quen thuộc này là: nành bò, nành xanh, nành phộng… nghe hấp dẫn hẳn. Giá chỉ với 6k/ ly thôi à.
Sữa đậu sở hữu lẽ quá bình thường mang mỗi người nhưng lúc lên đây, bạn sẽ có 1 cảm giác thật khác. Vừa uống sữa nóng vừa quấn khăn len quanh cổ, người trùm kín mít mấy lớp thật là 1 chiếc thú khó tả.
Dân Sài Gòn như tớ lên đây chủ yếu là ăn sở hữu chơi. trường hợp bạn muốn thưởng thức những "đặc sản" có 1-0-2 này ở Đà Lạt thì nên với 1 "thổ địa" dẫn đường. Điều ấy sẽ giúp bạn hạn chế được những quán ăn mang giá cả trên trời mà chất lượng ko được đảm bảo. một tuần tại đây tớ đã thưởng thức số đông nhưng tính ra "phí ăn" chẳng mang bao nhiêu. Chúc bạn sẽ với một chuyến đi lý thú cộng những người bạn của mình.
>>> Có thể bạn quan tâm: tour ghép tây nguyên
0 nhận xét:
Đăng nhận xét