Thứ Tư, 3 tháng 8, 2016

Những món ngon ở Cần Thơ d�� làm say lòng người

Ốc bươu nướng tiêu, bánh cóng hay canh chua cá hú bông so đũa là những món sẽ làm du khách nhớ mãi lúc ghé thăm xứ Tây Đô.

​Dưới đây là các món ngon đậm chất miền Tây mà du khách khó lòng bỏ qua khi về bắt buộc Thơ.

Lẩu mắm mùa nước nổi

Lẩu mắm ăn kèm với bông điên điển.

Miền Tây là đất sản sinh món lẩu mắm. Thế nhưng yếu tố góp phần đưa món ăn bình dân này lên hàng đặc sản cần kể đến buộc phải Thơ. Món lẩu được nấu bằng mắm sặc là sự giao thoa kết hợp của nền ẩm thực người Khmer sở hữu lưu dân phương Nam khai khẩn.

Ở miền Tây, bất cứ món ăn nào, từ kho, xào, canh…, đều nhất thiết nên sở hữu bông hay rau. Trong đấy, lẩu mắm càng đa dạng rau càng ngon, thường phải có đủ cái như đọt, lá non và không thể thiếu bông. Danh sách bao gồm từ kèo nèo, rau muống, bông súng, so đũa tím, bông bí, đậu rồng, bông kim châm, rau nhút, bông chuối tới bông điên điển đặc biệt mùa nước nổi.

Sài Gòn cũng bán lẩu mắm nhưng ít nơi nào có chiếc bông chỉ trổ theo mùa nước nổi như miền Tây. Người miền Tây hay đề cập chơi rằng không sở hữu gì "mát rần trời" bằng chén lẩu mắm bỏ đầy ụ rau, tôm, thịt lươn, cá hú,… xì xụp húp trong các ngày mưa gió dầm dề.

Kho quẹt chấm tập tàng

Càng nhiều loại rau, chấm kho quẹt càng ngon.

Kho quẹt từng được coi là "món ăn nhà nghèo" của dân bản xứ. các lúc thiếu thốn, chỉ nên bắc chảo, rót chút nước mắm rồi "quẹt", qua "quẹt" lại. khi mắm cô đặc, bám vào thành chảo, thơm ngút trời là với thể dùng chan cháo trắng hay chấm rau ăn cơm. phương pháp chế biến kho quẹt được lấy làm cho tên đặt cho món này.

Kho quẹt hiện nay vào doanh nghiệp, được cải tiến thêm bằng các nguyên liệu như tôm khô, thịt băm nhuyễn hay chỉ mắm kho sở hữu hành phi. Rắc thêm chút tiêu, món này còn khiến cho gia vị cho đĩa rau tập tàng (nhiều loại rau luộc trong một đĩa).

đặc biệt, ăn cùng kho quẹt ko thể thiếu cơm cháy. mang miếng cơm cháy giòn giòn, gắp thêm vài cọng rau và để trên miếng kho quẹt, phổ biến người dễ bâng khuâng thoảng nhớ vị quê nhà, thuở còn khốn khó.

Canh chua cá hú bông so đũa

Màu tím thẫm của bông so đũa làm nước lẩu trông lạ mắt.

Bữa ăn của người Nam Bộ hiếm lúc thiếu canh chua. Trong ấy, canh chua (hoặc lẩu) cá hú bông so đũa thường được nấu bằng nguyên liệu chính là cá hú hoặc đầu cá ngát.

Mỗi nồi canh chua ăn kèm một rổ rau đầy ắp, gồm kèo nèo, rau nhút, rau đắng hay bông so đũa tím thường trồng ngay tại nhà hoặc sắp ấy. Mùi thơm các loại rau hòa cộng vị béo và ngọt ngào của da, thịt cá. Canh chua thường ăn mang cơm hay bún.

Cá rô đồng kho tộ

Cá rô kho dậy mùi tiêu xay.

Do ngày 1 khan hiếm, cá rô đồng nay thường được nuôi, lúc ăn với mùi cỏ, tạng cá dày, thịt bở. Trong các đợt tát đìa, mương, giả dụ may mắn, người dân mới trúng vài con cá rô đồng chính hiệu, nhỏ xíu nhưng nướng hay kho lại thơm nức mũi.

Đối sở hữu cá rô hay những chiếc cá đồng khác, ngoài nấu canh, ngon nhất vẫn là kho tộ. giai đoạn chế biến gồm tẩm ướp cá sơ với nước mắm, ớt, tiêu, tỏi, hành phi, sau ấy bắc lên kho. Cá muốn ngon và đậm đà phải kho trong tộ (nồi đất) để giữ nguyên độ ngọt, đồng thời nước sắc xuống vừa tới. Rắc chút tiêu xay lên bề mặt, cá rô kho tộ ăn kèm cơm cháy là đúng vị nhất.

Ốc bươu nướng tiêu

Đừng bỏ qua nước ốc khi dùng ốc bưu nướng tiêu nhé.

Bạn đừng bỏ qua nước ốc khi tiêu dùng ốc bươu nướng tiêu. Ảnh: Thanh Viên

ko kể cá rô, ốc cũng là sản vật thiên nhiên ban tặng cư dân xứ ruộng khắp đa số vùng, ko riêng gì đất miền Tây. Khách gọi tới đâu, ốc được nướng tới đó vì vô cùng nhanh chín.

Ốc bỏ lên vỉ than nướng, sau khi thấm khá nóng thì tách lớp mài. lúc ấy, người nấu mang thể bỏ tiêu xay (hoặc muối tiêu), tới lúc thấy nước ốc sôi là sở hữu thể gắp ăn. Trước khi nướng, một số nơi còn tẩm ướp sẵn ốc có gia vị giúp món ăn đậm đà hơn.

Bánh cóng

Tinh hoa ẩm thực Khmer gói ghém trong chiếc bánh cóng.

một trong số đặc sản vượt trội nhất của miệt Tây Đô cần nhắc tới bánh cóng. căn nguyên bánh xuất phát từ người Khmer và hiện vẫn được bán dọc đường những tỉnh miền Tây. Món này sở hữu nguyên liệu và bí quyết khiến nôm na như bánh khọt nhưng dày và lớp nhân phóng khoáng hơn.

Nhân bánh trộn từ bột đậu xanh có củ sắn, thịt bằm và đổ vào khuôn kích thước gần bằng chén. Tiếp theo, bánh được nhúng xuống chảo dầu, sau đó chiên tới khi chuyển màu vàng ngà là đặt thêm mấy con tép sông lên trên cùng.

Vị béo của bột mì cộng đậu xanh hòa quện đồng đều trong vị ngọt từ tép. Vỏ bánh giòn rụm, lúc ăn không mang cảm giác ngán. Bánh cóng mang bí quyết ăn tương tự bánh xèo, cuốn cùng các cái rau và chấm nước mắm tỏi ớt.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Hanoi Tourism - Tốt hơn những gì bạn mong đợi