Núi Chóp Chài là 1 biểu tượng quen thuộc của tỉnh Phú Yên, cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 4km. Du lịch Phú Yên ngoại trừ các địa điểm hơi nổi tiếng như Ghềnh Đá Dĩa, bãi biển Long Thủy, Vũng Rô, tháp Nhạn… bạn bắt buộc ghé thăm núi Chóp Chài và thưởng thức đặc sản thịt dê nơi đây.
một. Du lịch Phú Yên thăm ngọn núi… sét đánh
Núi Chóp Chài cao khoảng 391 mét, sở hữu hình dáng như 1 kim tự tháp khổng lồ nổi lên giữa đồng bằng ngoại ô thành phố Tuy Hòa. Đường lên núi khá ngắn và dốc.
Vào những tháng cuối năm, mưa phùn cuốn thêm mây mù phủ lên đỉnh núi, tạo bắt buộc 1 màn sương trắng bảng lảng trong các tán cây. Người ta ví núi Chóp Chài vào khoảng thời gian này trông như tiên cảnh. Từ trên núi với thể nhìn toàn cảnh thành phố Tuy Hòa.
Núi Chóp Chài Phú Yên.
Tuy nhiên, do trên đỉnh núi là hệ thống cột phát sóng truyền hình, truyền thanh, rađa quân sự,… của cả thành phố nên vào mùa mưa vô cùng hay gặp bắt buộc sét đánh. đấy là lý do vì sao người dân còn gọi ngọn núi có mẫu tên rất vui tai – "ngọn núi trời đánh". 1 lời khuyên dành cho bạn khi du lịch Phú Yên và leo lên ngọn núi này, là hãy kỹ lưỡng lúc tiêu dùng điện thoại di động nhé.
2. Thịt dê… thật
quanh đó núi Chóp Chài sở hữu số đông quán chuyên dụng cho các món chế biến từ thịt dê. Dê được chính người nhà nuôi ở trên triền núi, rồi lấy thịt chế biến thành những món ăn thơm ngon.
Từ các món hấp, nướng, xiên đến những món lầu, món xào đều được chế biến từ thịt dê tươi ngon và công thức nấu rất riêng biệt; tạo phải mỗi món ăn 1 mùi vị độc đáo khác hẳn sở hữu thịt dê mà du khách thưởng thức ở nơi khác.
một vài món bạn cần thử lúc ghé nơi đây:
Dê hấp cuốn lá mơ: Điểm đặc biệt đầu tiên của món ăn này là nước chấm; với hai loại tương hoặc mắm ruốc, đều do quán tự nấu. Bạn sẽ ấn tượng ngay lúc dùng cho đem ra hai chén nước chấm còn nóng hổi, mang vị thơm vừa, ko quá nồng như ở địa phương khác. Thịt dê hấp cộng mang gừng tươi, một ít rau cần, rau răm, é quế. Rau dùng kèm với cải xanh, ngò, bắp chuối, và hiển nhiên rau cuốn chính là lá mơ. Món ăn này đánh vào vị giác của các người sành ăn bởi chính mùi vị của nhiều loại rau hòa sở hữu mùi thơm ngon của thịt dê.
Dê hấp cuốn lá mơ.
Dê nướng lá lốt: Món này được chế biến hơi công phu. Thịt dê băm nhỏ, ướp gia vị vừa miệng, đặc thù với xả và mè, rồi tráng 1 lớp mỏng trên lá lốt và nướng chín. đặc trưng là muối é trắng được tiêu dùng để chấm món dê nướng này, vì lá é trắng sở hữu mùi vị thơm nồng đặc trưng, nổi danh ở khu vực miền Trung. Ở Phú Yên với món gà được nấu có lá é trắng phát triển thành đặc sản được đa dạng người ưa thích.
Dê nướng lá lốt.
Dê được chính người nhà nuôi ở trên núi, rồi lấy thịt chế biến thành các món ăn thơm ngon.
Cổ dê nấu bia: Thịt cổ dê chặt miếng vừa ăn, ninh lửa liu riu sở hữu nước sử dụng mang bia, gia vị vừa miệng có 1 số loại rau củ, nho khô; tiêu dùng kèm với bánh mì. Đây là món ăn với vị thơm ngon đặc thù, mang tác dụng giảm nhức mỏi và thanh nhiệt.
ngoại trừ ra còn nhiều món ngon khác như dê nướng xiên, dê hon, đùi dê hấp… các món ăn có giá khoảng 80.000 đồng. Sau khi thưởng thức các món dê thơm ngon, đừng quên uống một ly sữa dê tươi nguyên chất nhé.
Sữa dê tươi nguyên chất
0 nhận xét:
Đăng nhận xét